Experience

สถานที่เที่ยวเกาะล้าน

เกาะล้านตั้งอยู่ห่างจากเมืองพัทยาเพียง 7.5 กิโลเมตร มีชื่อเสียงจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีหาดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าคราม โดยสามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือสปีดโบ้ท หรือเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ซึ่งจะไปเทียบท่าที่ท่าเรือหน้าบ้าน และหาดตาแหวน สามารถนั่งเรือไปเที่ยวแบบ ไปเช้า – เย็นกลับ หรืออยากจะเลือกพักบนเกาะก็มีที่พักให้เลือกมากมาย

หาดตายาย

เป็นชายหาดส่วนตัวที่มีความสงบและร่มรื่น
น้ำทะเลใส หาดทรายขาวสะอาด ความยาวประมาณ 100 เมตร เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบการนอนอาบแดด สองฝั่งของชายหาดจะมีหินก้อนใหญ่อยู่มากมาย ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมากที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน หาดตายายเป็นหาดที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นส่วนตัว และในช่วงหน้าหนาวปลายปีต้นไม้บริเวณรอบๆ เกาะจะเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยงามมาก

หาดตาแหวน

อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร (เป็นที่ตั้งของท่าเรือหาดตาแหวน) เป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีฟ้าคราม ปลายหาดทั้งสองด้านจะมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม บริเวณริมชายหาดจะมีเตียงผ้าใบ และมีร้านค้าขายของที่ระลึกและร้านอาหารทะเลตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาดตั้งแต่ทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก  นอกจากนี้หาดตาแหวนยังมีกิจกรรมทางน้ำหลายอย่างไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ชอบกิจกรรมทางน้ำ หาดนี้เป็นหาดที่มีคนพลุกพล่านที่สุดจึงเป็นหาดที่ไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบความเงียบสงบ

จุดชมวิวสำนักสงฆ์

ที่จุดนี้จะมีรูปหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งบนเกาะล้านที่ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมากราบไหว้ ขอพรกัน และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่เราสามารถมองเห็นวิวท้องทะเลสีครามของหาดตาแหวนได้ทั้งหาดแบบพาโนรามา นอกจากนั้นจุดนี้ยังเป็นจุดปล่อยตัวกิจกรรมโดดร่มจากหน้าผา “Paragliding” กิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์ของคนที่ชอบความสูงอีกด้วย

หาดเทียน

เป็นหาดที่สวยงามแห่งที่สองมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หาดทรายแห่งนี้มีความสวยงามไม่แพ้หาดตาแหวนแต่มีขนาดเล็กและเงียบสงบจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว จุดเด่นของหาดนี้คือ “น้องห่านสีขาว” ที่จะถูกปล่อยออกมาเดินเล่นเป็นเวลา นักท่องเที่ยวสามารถมาให้อาหารและถ่ายรูปกับน้องๆ ได้ค่ะ

หาดสังวาลย์

เป็นหาดเล็กๆ ที่อยู่ติดกับหาดตาแหวน ยาว 150 เมตร มีความสงบ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ชอบนอนอาบแดดในบรรยากาศเงียบๆ คนไม่พลุกพล่าน หาดสังวาลย์จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม ถึง เมษายน เพราะคลื่นจะสงบ มีภูเขาด้านตะวันตกบังทิศทางลม ลักษณะของหาดที่นี่จะค่อยๆ ลาดลงทะเล มีทรายสีขาวนวล น้ำทะเลใสๆ นอกจากนั้นที่หาดนี้ยังมีจุดถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้เลยอีกจุดหนึ่ง คือ สะพานไม้หาดสังวาลย์ สะพานไม้สีขาวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปกันอยู่ตลอดวัน

หาดทองหลาง

เป็นชายหาดขนาดเล็ก น้ำทะเลใส สวยงามไม่แพ้หาดอื่นๆ กิจกรรมของหาดทองหลางจะมีหลากหลาย เช่น พายเรือกระจกใส พายซัพบอร์ด สวนน้ำขนาดเล็กที่คนไม่เยอะมาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว จุดเด่นของหาดนี้คือ “ถ้ำลับ” ที่ต้องรอให้น้ำลงก่อน ถึงจะสามารถไปถ่ายรูปที่ถ้ำได้ วิธีการไปที่ถ้าก็มีทั้งเดินไป หรือจะพายเรือกระจกใสไปก็ได้ แล้วแต่ความชอบค่ะ

หาดแสม

อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 700 เมตร มีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำ มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาด ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวมทั้งปลูกต้นไม้ สร้างลานอเนกประสงค์ อาคารร้านค้าขายอาหารที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกจึงเป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก และยังเป็นสถานที่ตั้งของอาคารปลากระเบนสำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและเซลล์แสงอาทิตย์อีกด้วย จุดเด่นของหาดนี้อีกอย่างคือ สะพานไม้ที่จะเดินไปชมถ้ำแดง บอกเลยว่าเป็นจุดที่ถ่ายรูปสวยทั้งสะพานและถ้ำเลยค่ะ

หาดนวล

อยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้าน เป็นหาดขนาดเล็กยาวประมาณ 250 เมตร เป็นพื้นที่ที่มีกรรมสิทธิ์เป็นของเอกชน สภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดเป็นปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากนัก จุดเด่นของหาดนวล คือ การค้นพบหินแร่มีลักษณะเป็นหินสีดำคล้ายเหล็ก ซึ่งชาวบ้านเกาะล้านเชื่อว่าเป็นแร่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องรางของขลังประจำเกาะล้าน ถ้าใครสนใจสามารถเข้าชมได้ฟรีที่ พิพิธภัณฑ์แร่เกาะล้าน บ้านแร่เกาะล้าน รีสอร์ท พิพิธภัณฑ์อยู่ระหว่างทางไปหาดแสม สำหรับหาดนวลก็จะมีจุดเด่นอีกอย่างคือความสวยงามของภูเขาและต้นไม้สีเขียวสบายตาที่อยู่ระหว่างทางไปหาดค่ะ เป็นอีก 1 จุดถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวนิยม อ่อ ที่หาดนี้จะมีน้องลิงด้วยนะคะ เราสามารถซื้อกล้วยไปฝากน้องๆ ได้ค่ะ

จุดชมวิวกังหันลม

เป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน เพราะมีกังหันลมสูงใหญ่ประมาณ 40 ต้นที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับเกาะล้านเรียงรายกันอยู่มากมาย นอกจากนั้นหากขี่รถขึ้นไปอีกหน่อย จะพบจุดชมวิวที่สามารถเดินดูได้รอบด้าน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง สำหรับการเดินทางขึ้นไปจะใช้ได้แค่รถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น และต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากทางค่อนข้างลาดชัน หากใครที่ไม่ชำนาญเส้นทางก็สามารถใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเพื่อขึ้นไปชมวิวกันได้ค่ะ

ดำน้ำดูปะการัง

รอบๆ เกาะล้านมีแนวปะการังที่ยังอุดมสมบูรณ์ รอให้เพื่อนๆ มาเยี่ยมชมกัน

ล่องเรือตกหมึก

ใครที่ชอบทานอาหารทะเลสดๆ ไม่ควรพลาด จองเรือออกไปตกหมึกแล้วกินแบบสดๆ ได้เลย

เที่ยวเกาะใกล้เคียง

เกาะครก เกาะสาก และเกาะไผ่ อยู่ไม่ไกลจากเกาะล้านสามารถไปดำน้ำดูปะการังกันได้

ขับเจ็ทสกี

เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบกีฬาแนวแอดเวนเจอร์ รักความเร็ว ชอบความเร้าใจ ต้องมาลอง