Experience

สถานที่เที่ยวเกาะล้าน

เกาะล้านตั้งอยู่ห่างจากเมืองพัทยาเพียง 7.5 กิโลเมตร มีชื่อเสียงจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีหาดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าคราม โดยสามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือสปีดโบ้ท หรือเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ซึ่งจะไปเทียบท่าที่ท่าเรือหน้าบ้าน และหาดตาแหวน สามารถนั่งเรือไปเที่ยวแบบ ไปเช้า – เย็นกลับ หรืออยากจะเลือกพักบนเกาะก็มีที่พักให้เลือกมากมาย

หาดตายาย

เป็นชายหาดส่วนตัวที่มีความสงบและร่มรื่น
น้ำทะเลใส หาดทรายขาวสะอาด ความยาวประมาณ 100 เมตร เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดด สองฝั่งของชายหาดประกอบไปด้วยหินก้อนใหญ่ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน หาดตายายเป็นหาดที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นส่วนตัว และในช่วงหน้าหนาวปลายปีต้นไม้บริเวณนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยงามมาก

หาดตาแหวน

อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร (เป็นที่ตั้งของท่าเรือหาดตาแหวน) มีความงามทางธรรมชาติมาก เพราะมีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม บริเวณริมชายหาดเต็มไปด้วยเตียงผ้าใบจำนวนมากที่เรียงรายเป็นแนวยาวตั้งแต่ทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก มีร้านค้าขายของที่ระลึกและร้านอาหารทะเลตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด เป็นหาดที่มีผู้คนค่อนข้างพลุกพล่านที่สุดจึงเป็นหาดที่ไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบความเงียบสงบ

จุดชมวิวสำนักสงฆ์

ที่จุดนี้จะมีรูปหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งบนเกาะล้านที่ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมากราบไหว้ ขอพรกัน และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่เราสามารถมองเห็นวิวท้องทะเลสีครามของหาดตาแหวนได้ทั้งหาด นอกจากนั้นจุดนี้ยังเป็นจุดปล่อยตัวกิจกรรมโดดร่มจากหน้าผา “Paragliding” กิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์ของคนที่ชอบความสูงอีกด้วย

หาดเทียน

เป็นหาดที่สวยงามแห่งที่สองมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หาดทรายแห่งนี้มีความสวยงามไม่แพ้หาดตาแหวนแต่มีขนาดเล็กและเงียบสงบจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

หาดสังวาลย์

เป็นหาดเล็กๆ ที่อยู่ติดกับหาดตาแหวน ยาว 150 เมตร มีความสงบ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ชอบนอนอาบแดดในบรรยากาศเงียบๆ คนไม่พลุกพล่าน หาดสังวาลย์จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม ถึง เมษายน เพราะคลื่นจะสงบ มีภูเขาด้านตะวันตกบังทิศทางลม ลักษณะของหาดที่นี่จะค่อยๆ ลาดลงทะเล มีทรายสีขาวนวล น้ำทะเลใสๆ นอกจากนั้นที่หาดนี้ยังมีจุดถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้เลยอีกจุดหนึ่ง คือ สะพานไม้หาดสังวาลย์ สะพานไม้สีขาวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปกันอยู่ตลอดวัน

หาดทองหลาง

เป็นชายหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัว กิจกรรมหลักของหาดทองหลางคือการดำน้ำดูปะการัง บริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวน ทั้ง 2 ด้านนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบปะการังแต่ไม่ชอบการดำน้ำที่หาดนี้ยังมีบริการเรือท้องกระจก ให้สามารถลงไปชมปะการังได้อย่างใกล้ชิด

หาดแสม

อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 700 เมตร มีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำ มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาด ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวมทั้งปลูกต้นไม้ สร้างลานอเนกประสงค์ อาคารร้านค้าขายอาหารที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกจึงเป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของอาคารปลากระเบนสำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและเซลล์แสงอาทิตย์

หาดนวล

อยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้าน เป็นหาดขนาดเล็กยาวประมาณ 250 เมตร เป็นพื้นที่ที่มีกรรมสิทธิ์เป็นของเอกชน สภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดเป็นปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากนัก จุดเด่นของหาดนวล คือ การค้นพบหินแร่มีลักษณะเป็นหินสีดำคล้ายเหล็ก ซึ่งชาวบ้านเกาะล้านเชื่อว่าเป็นแร่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องรางของขลังประจำเกาะล้าน ถ้าใครสนใจสามารถเข้าชมได้ฟรีที่ พิพิธภัณฑ์แร่เกาะล้าน บ้านแร่เกาะล้าน รีสอร์ท พิพิธภัณฑ์อยู่ระหว่างทางไปหาดแสม

จุดชมวิวกังหันลม

เป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน เพราะมีกังหันลมสูงใหญ่ประมาณ 40 ต้นที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับเกาะล้านเรียงรายกันอยู่มากมาย นอกจากนั้นหากขี่รถขึ้นไปอีกหน่อย จะพบจุดชมวิวที่สามารถเดินดูได้รอบด้าน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง สำหรับการเดินทางขึ้นไปจะใช้ได้แค่รถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น และต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากทางค่อนข้างลาดชัน หากใครที่ไม่ชำนาญเส้นทางก็สามารถใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเพื่อขึ้นไปชมวิวกันได้ค่ะ

ดำน้ำดูปะการัง

รอบๆ เกาะล้านมีแนวปะการังที่ยังอุดมสมบูรณ์ รอให้เพื่อนๆ มาเยี่ยมชมกัน

ล่องเรือตกหมึก

ใครที่ชอบทานอาหารทะเลสดๆ ไม่ควรพลาด จองเรือออกไปตกหมึกแล้วกินแบบสดๆ ได้เลย

เที่ยวเกาะใกล้เคียง

เกาะครก เกาะสาก และเกาะไผ่ อยู่ไม่ไกลจากเกาะล้านสามารถไปดำน้ำดูปะการังกันได้

ขับเจ็ทสกี

เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบกีฬาแนวแอดเวนเจอร์ รักความเร็ว ชอบความเร้าใจ ต้องมาลอง